Lang quân, và rú ~

Posted on Tháng Mười 11, 2011 bởi

12


Rú rú rú rú rú rú ~

Bạn Thụy Dương đang làm Lang quân TT^TT

Mấy hôm rồi vẫn sướng lâng lâng Q_Q

Nhảm mấy dòng khi cảm xúc trào dâng

*chấm nước mắt*

#

Lang quân là tác phẩm thứ ba và cũng là đam mỹ cổ trang đầu tiên của Thứ Hồng.

Một thế giới rộng lớn hơn, khắc nghiệt, và lạ lùng hơn.

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, có một người thương nhân. Vào ngày nọ, đương trên đường vận chuyển hàng hóa, chàng ta đã vô tình nhặt được một bé sói nhỏ. Thế là, câu chuyện của chúng ta bắt đầu…

<nguồn>

#

Sách gia, một gia đình thương nhân nhỏ, vừa có thêm thành viên mới: một cậu bé mới chừng 5 6 tuổi, người được họ đưa về sau chuyến đi đến thảo nguyên, và trước vốn được nuôi lớn bởi một bầy sói. Cuộc sống của hai huynh đệ Sách Đoan Sơ và Sách Nguyên Diệc, cùng với gã thầy thuốc Liễu Phụng Ý xinh đẹp tinh quái ở cùng nhà, giờ hầu như xoay xung quanh việc chăm sóc con sói con đáng yêu lại rắc rối đó, mà trước hết, họ phải rèn chỉnh cho bé con ấy bỏ đi những tập tính của loài sói và thay dần thành cách cư xử như một con người.

Điều Thứ Hồng đã làm được rất tuyệt vời trong hai tác phẩm trước của chị, là miêu tả cuộc sống gia đình bình dị mà hạnh phúc, với những sinh hoạt đời thường của người bình dân vừa chân thực lại vừa sinh động thú vị, nay một lần nữa được thể hiện trong Lang quân. Cái khác biệt, đó là chúng phức tạp và nhiều biến cố hơn, khi được đặt trong bối cảnh khá đặc thù.

Song đó mới là một nửa. Nửa còn lại, gần như được khắc họa song song, là câu chuyện về những mối quan hệ khó giải thích trong một gia đình khác, Lý gia, hay còn có thể nói là mối quan hệ giữa hoàng đế đương triều, người đệ đệ thân thiết của ngài, và ba vị hoàng tử, những vị chủ nhân tâm tư sâu kín của chốn cung đình.

Tất cả thoạt như chẳng có liên quan gì đến nhau, và mỗi người vẫn bình thản tiếp tục sống trong cái thế giới mà mình thuộc về. Nhưng từng chút từng chút một, khi những bí mật dần dần được hé lộ, sự liên kết giữa mảnh đời ấy đầy dần lên, và ta càng lúc càng nhận thấy rằng hóa ra chẳng có ai, chẳng có điều gì trong câu chuyện này là giản đơn như bề ngoài của nó. Và mọi thứ đều đang chịu ảnh hưởng bởi một quá khứ vẫn còn lưu dấu, những bí mật về tiền triều đã mất đi, về vị tiên đế tàn bạo và điên loạn, cũng như sự xung đột càng lúc càng tăng với các dân tộc ở biên cương. Hơn hết, bao trùm tất cả, lạ lùng nhất, kỳ ảo nhất, cũng gây tác động mạnh mẽ hơn hết thảy, là truyền thuyết về một kỳ nhân huyền thoại của thảo nguyên.

Theo dõi tác phẩm này cũng như đang khám phá một chiếc hộp đa ngăn kết cấu không hề đơn giản, vừa thích thú chờ đợi mỗi ngăn được mở ra, vừa ngạc nhiên khi càng mở lại càng thấy được thêm nhiều ngăn tầng phức tạp khác. Đó cũng là một cuộc hành trình dành cho ai ít nhiều phải biết kiên nhẫn, nhưng thực sự, mỗi lần một ngăn chứa những bí ẩn ấy được mở, sẽ lại thấy trong lòng có một cảm giác thành tựu nho nhỏ khá dễ chịu.

Và còn một điều nữa, khác với các truyện khác, Lang quân là câu chuyện khó lòng đoán được đường hướng. Thông thường với đam mỹ, bạn có thể ít nhiều nhận ra hướng đi và dự đoán kha khá các tình huống sẽ xảy đến, dựa vào các motip quen thuộc hoặc sự liên kết giữa các chi tiết đã có trong truyện. Còn với Lang quân, việc mọi chuyện sẽ tiếp diễn ra sao, phát triển thế nào, là điều nằm trong đầu chỉ của tác giả. Tôi có cảm giác mình bị Thứ Hồng kéo về cùng tầm nhìn với nhân vật, có những tính toán và suy xét cho tương lai, nhưng ngày mai liệu sẽ xảy ra chuyện gì thì mình không thể biết được. Rất lý thú ^^

#

Đừng xem bất kỳ spoil nào khi đọc Lang quân, vì như đã nói, tự mình đợi đến khi mọi chuyện được bật mí thì mới thấy hết cái thú.

ể, nhưng ở trên là tui đang spoil nhể @_@

*

Bonus

Đoạn nhá hàng: cảnh anh trai và chị dâu đang XXOO hay còn gọi là đang cỏ lau :”>

H của Thứ Hồng làm tui xốn xang quá xốn xang quá TT^TT

Tại sao chị lại là tác giả mới hả Thứ Hồng?

Tại sao? Q_Q Tại sao? Q_Q Tại sao? Q_Q

Advertisements